CÔNG NGHỆ HÀN SIÊU ÂM VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT- HAMUS.VN

CÔNG NGHỆ HÀN SIÊU ÂM VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT- HAMUS.VN -
HOTLINE: 0904.584.000
CÔNG NGHỆ HÀN SIÊU ÂM VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT- HAMUS.VN

CÔNG NGHỆ HÀN SIÊU ÂM VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT- HAMUS.VN

Nguyễn Nga - 03/06/2020 - 0 bình luận

Ngày nay, ngành gia công cơ khí sử dụng rất nhiều kỹ thuật hàn khác nhau. Mỗi kỹ thuật lại có một thế mạnh riêng. Một trong những phương pháp hiện đại nhất hiện nay trong lĩnh vực này là phương pháp sử dụng hàn siêu âm.

1.Hàn siêu âm là gì ?

Hàn siêu âm Ultrasonic welding (UW) là quá trình hàn áp lực, sử dụng năng lượng cơ học của dao động siêu âm làm biến dạng dẻo cục bộ tại bề mặt mối ghép, làm cho các phần tử của các chi tiết hàn khuếch tán, thẩm thấu lẫn nhau và liên kết với nhau tạo thành mối hàn.

2.Ưu điểm và nhược điểm :

Ưu điểm:

 • Có khả năng tự phá bỏ lớp oxit bề mặt và làm sạch tốt dầu mỡ nhờ có ma sát, dịch trượt giữa các vật hàn. Hàn siêu âm có khả năng hàn nối các chi tiết kim loại mà không cần làm sạch lớp bề mặt, không cần nấu chảy chỗ hàn.
 • Có thể hàn tốt những kim loại có điện trở nhỏ mà các phương pháp khác không đáp ứng được.
 • Có thể hàn được các lá kim loại mỏng, hàn các giấy kim loại.
 • Có thể hàn các kim loại khác nhau, kim loại với phi kim,chất dẻo, hàn xương…
 • Cho phép các chi tiết hàn có tỷ lệ chiều dày tới 1:1000
 •  Tiêu tốn ít năng lượng, dễ tự động hóa, thời gian hàn nhanh.

Nhược điểm:

 • Nhược điểm cơ bản của hàn siêu âm là chất lượng mối hàn không ổn định.
 • Hạn chế khi hàn những khớp có độ gập cao: Với những chi tiết có độ gập lớn, máy hàn không thể hàn được với mỏ hàn thông thường. Cần có những mỏ hàn đặc biệt thiết kế riêng cho từng kiểu khớp nối.
 • Hạn chế về độ rộng mối hàn:Mỏ hàn thường nhỏ để tối đa hóa sự tập trung của sóng siêu âm, cho nên việc sử dụng máy để hàn những mối hàn có diện tích 250×205.
 • Chỉ thích hợp hàn với vật liệu mỏng, không thể hàn những kim loại dày và cứng: Những kim loại dày và có độ cứng cao khó có thể rung theo sóng siêu âm như những loại mỏng và mềm hơn.
 • Giá thành thiết bị tương đối cao.

3.Ứng dụng của hàn siêu âm:

Hàn siêu âm được sử dụng trong nhiều lĩnh vực của sản xuất công nghiệp. Một trong những ứng dụng tuyệt vời nhất là hàn các loại cáp tín hiệu. Hàn siêu âm còn được ứng dụng trong ngành y tế, sản xuất ô tô hay các ngành ứng dụng trong xây dựng nhà ở bởi hàn siêu âm không làm tăng trọng lượng của vật liệu như những phương pháp hàn khác nhưng vẫn giữ nguyên được độ bền và chắc chắn của mối hàn.

Mặc dù công nghệ hàn siêu âm được nghiên cứu từ những năm 1940. Nhưng công nghệ này vẫn có tiềm năng phát triển rất lớn trong tương lai với những phương pháp tạo ra các mối hàn sạch, chắc chắn hơn giữa các chất liệu khác nhau.

4 .Cấu tạo của máy hàn siêu âm:

Máy hàn siêu âm bao gồm những bộ phận chính: Bộ chuyển động hàn, trụ máy, chân đế và bộ điều khiển, riêng khuôn hàn là bộ phận được thiết kế dựa theo sản phẩm cần hàn.

5.Nguyên lý hoạt động :

Khi bắt đầu quá trình hàn, sóng siêu âm tạo ra hệ thống trao đổi năng lượng với tần số cao và chuyển thành rung động cơ học cực mạnh, tại đây nhiệt độ của mối hàn được tăng lên do ma sát giữa bề mặt phôi và các phân tử bên trong. Khi nhiệt độ đạt đến điểm nóng chảy mối hàn sẽ tan nhanh, sau đó lấp đầy khoảng trống rãnh hàn. Hoàn tất quá trình, sản phẩm sẽ được làm mát ngay lập tức và kết dính một cách chắc chắn với mối hàn vô cùng thẩm mỹ, tiết kiệm được giai đoạn xử lý mối hàn.

6.Quy trình sử dụng:

1/ Tắt nguồn. Cấp hơi và mở nguồn.

2/ Chuyển sang chế độ Manual (Chế độ tay). Mở tay khóa (lock) trên cột máy, xoay Bánh xe cho thân máy nâng cao.

Nhấn đồng thời hai núm Start (màu xanh), khuôn hàn trên đi xuống, xoay bánh xe cho khuôn trên vừa chạm sản phẩm, vặn tay khóa lại.

Siết chặt bọ kẹp.

Nhấn núm Stop (màu đỏ), khuôn trên lên cao. Nới ốc chặn hành trình ( Chỉnh dộ cao tinh) 1-2 vòng.

3/ Chuyển sang chế độ Auto (Chế độ Tự động). Đặt các bộ thời gian cho thích hợp.

Timer Delay Thời gian chờ phóng siêu âm.

Timer Weld: Thời gian phóng siêu âm.

Timer Hold: Thời gian giữ, làm nguội.

Để tìm mua máy hàn siêu âm không hề khó bởi sự đa dạng của các cơ sở cung cấp. Song để có thể đặt sản xuất và lắp đặt đúng theo yêu cầu thì công ty cổ phần công nghệ Tiêu ChuẩnViệt là địa chỉ đáng tin cậy. Sản phẩm của chúng tôi có ưu điểm là đa dạng về mẫu mã, giá thành cạnh tranh, sản phẩm chất lượng. Công ty chúng tôi luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu. Sự hài lòng của quý khách chính là thành công lớn nhất của chúng tôi.

*Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty cổ phần Công Nghệ Tiêu Chuẩn Việt.

Địa chỉ VP : Lk 7 ô 14 khu đô thị Tân Tây Đô Đan Phượng Hà Nội

ĐT : 0243.991.1979

KD: 0989.922.086

Kỹ thuật: 0983.400.046

Email: hamus.vn@gmail.com

Website : http://hamus.vn/

xem thêm >> các thiết bị sóng âm

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Viết bình luận của bạn

Giới thiệu

Công ty cổ phần công nghệ Tiêu Chuẩn Việt

Danh mục

Tags

BÀI VIẾT MỚI